Which Is Better Collagen or Glutathione

Last updated: 18 Jun 2024  |  340 Views  | 

Which Is Better Collagen or Glutathione

ในปัจจุบัน ต้องยอมรับว่าทั้งกลูต้า(แอลกลูต้าไธโอน) และคอลลาเจน ที่นับว่าเป็นอาหารเสริมยอดนิยมสำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวหมองคล้ำ สีผิวไม่สม่ำเสมอ หรือผิวไม่กระจ่างใส โดยทั้งกลูต้า และคอลลาเจน มักจะเป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ เพราะอาหารเสริมทั้งสองชนิดนี้มีสรรพคุณที่คล้ายกัน คือ ช่วยให้ผิวกระจ่างใสแลดูเปล่งปลั่ง ทำให้คนส่วนใหญ่นิยมทานคอลลาเจน และกลูต้า เพื่อช่วยลดปัญหาผิวหมองคล้ำ และผิวไม่ขาวสว่างใส แล้วเราควรใช้ตัวไหนถึงจะเหมาะกับเรามากที่สุด ดังนั้นเพื่อให้เกิดความเข้าใจตรงกัน เพื่อให้ทราบก่อนเลือกซื้อกับข้อแตกต่างระหว่างกลูต้ากับคอลลาเจน โดยจะมีด้วยกันดังนี้


คอลลาเจน (Collagen)

คอลลาเจน คือ โปรตีนชนิดหนึ่งที่พบมากในเนื้อเยื่อเกี่ยวพันเส้นเอ็น หลอดเลือด ผิวหนัง พบได้ในธรรมชาติ หากรับประทานอาหารที่มีโปรตีนก็จะได้รับปริมาณคอลลาเจนที่เพียงพอต่อวัน คนที่มีอายุน้อย ร่างกายจะผลิตคอลลาเจนได้มาก ส่วนคนที่มีอายุมากขึ้น จะผลิตคอลลาเจนได้น้อยลง จึงต้องดูแลตัวเองด้วยการกินอาหารที่มีประโยชน์ หลบเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้เซลล์คอลลาเจนเสื่อมลง

ประโยชน์ของเจ้าคอลลาเจนนั้นก็มีมากมาย ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดที่สุดก็คือ ช่วยดูแลผิวพรรณให้ดูสดใส เปล่งปลั่ง ห่างไกลฝ้า กระ จุดด่างดำ และริ้วรอยแล้ว ยังสามารถช่วยดูแลส่วนต่าง ๆ ในร่างกายให้แข็งแรงได้อีกด้วย เช่น ช่วยรักษาความยืดหยุ่นของผิวหนังและส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของเล็บ เส้นผม และฟัน ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต และช่วยลดกระบวนการสลายแคลเซียม

กลูต้า (Gluta)

หรือกลูต้าไธโอน(Glutathione) หรือแอลกลูต้าไธโอน(L-Glutathione) เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่ร่างกายสามารถสร้างขึ้นเองได้ ประกอบด้วยกรดอะมิโน 3 ชนิดรวมกัน คือ Cysteine, Lysine, Glutamic ซึ่งร่างกายเรามีการผลิตสารกลูตาในร่างกายได้น้อย ถึงน้อยมากๆ​

หน้าที่หลักของกลูต้า คือ ช่วยให้ผิวแลดูขาวมากขึ้น ซึ่งเกิดจากกระบวนการที่กลูต้าไธโอนเข้าไปลดการผลิตเม็ดสี ที่เกิดจากกระบวนการของเอนไซม์ไทโรเนส และเปลี่ยนเซลล์เม็ดสีเข้มยูเมลานิน เป็นเซลล์สีเหลือง หรือแดงฟิโอเมลานิน ซึ่งการลดเมลานินในร่างกายจะทำให้ผิวมีความขาว กระจ่างใสขึ้นนั่นเอง
กินกลูต้า คู่กับคอลลาเจน

การบริโภคทั้งกลูต้า และคอลลาเจนคู่กันจะยิ่งช่วยทำให้ผิวพรรณดีขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพ เพราะทั้งกลูต้า และคอลลาเจนจะเข้าไปช่วยบำรุงผิวให้ผิวขาวกระจ่างใส ความหมองคล้ำแลดูจางลง ปกป้องผิวที่เสียหายจากรังสี UV และปัจจัยแวดล้อมอื่น ๆ อีกทั้งยังจะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ช่วยปกป้องร่างกายจากเชื้อโรคที่เป็นอันตราย และยังสนับสนุนการผลิตสร้างเม็ดเลือดขาวที่ดีอีกด้วย 

Powered by MakeWebEasy.com
This website uses cookies to increase efficiency and good experience in using your website. You can read more details at นโยบายความเป็นส่วนตัว  and  นโยบายคุกกี้